Các tính năng lớn nhất sắp có trong macOS Catalina 10.15

Mùa thu này, Apple phát hành phiên bản macOS mới nhất cho máy Mac được hỗ trợ. Phiên bản, macOS Catalina 10.15, bao gồm một số tính năng mới thú vị. Dưới đây là các tính năng lớn nhất mà chúng tôi mong đợi nhất trong bản cập nhật sắp tới.

Các tính năng lớn nhất sắp có trong macOS Catalina 10.15

Chúng ta cùng điểm qua các tính năng lớn sắp có trong macOS Catalina nhé!

Tạm biệt, iTunes

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001, iTunes sẽ không còn nữa với việc phát hành macOS Catalina sắp tới. Ứng dụng iTunes quá cồng kềnh giờ đây đã bị Apple khai tử cũng không gây quá nhiều bất ngờ. Thay vào đó, Apple đã giới thiệu ba ứng dụng mới cho Mac, Music, Apple TV và Podcasts.

Ứng dụng Music trên iOS và giờ là iPadOS. Từ đây, bạn có thể truy cập các tệp nhạc hiện có cũng như đăng ký Apple Music của mình, khi áp dụng. Nếu bạn vẫn đang mua nhạc, ứng dụng Music cũng bao gồm iTunes Store quen thuộc.

Ứng dụng Apple TV

Apple TV tren macOS 10.15

Việc giới thiệu ứng dụng Apple TV cho macOS cũng rất được mong đợi. Giống như các phiên bản Apple TV cho iPhone và iPad, ứng dụng Apple TV cho Mac là nơi bạn sẽ tìm thấy nội dung iTunes đã mua và thuê của mình. Ứng dụng Apple TV, không có gì đáng ngạc nhiên, cũng là nơi bạn có thể mua và thuê nội dung mới hoặc xem các Kênh mới của Apple như HBO Now, Epics, Smithsonian Channel Plus, và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn là chủ sở hữu thiết bị Apple TV, có một điều cần lưu ý về ứng dụng Apple TV cho Mac. Trên máy tính, bạn không thể truy cập các dịch vụ không liên kết với kênh Apple TV. Ví dụ: mặc dù Netflix có sẵn trên tvOS, nhưng nó không có sẵn thông qua ứng dụng Apple TV cho Mac.

Cải tiến ứng dụng hình ảnh

Cải tiến ứng dụng hình ảnh

Giống như trên iPhone và iPad, ứng dụng Photos trên macOS Catalina cũng sắp xếp giao diện xem ảnh cũng rõ ràng hơn, thông minh hơn. Bây giờ, bạn sẽ có thể xem nội dung của bạn theo Năm, Tháng và Ngày. Có một thú vị, khi bạn tìm kiếm theo một trong những khung thời gian, video sẽ tự động phát khi bạn cuộn đến nội dung có video.

Accessibility

Trên Mac, Apple giới thiệu tính năng điều khiển bằng giọng nói, cho phép người dùng điều khiển máy tính bằng giọng nói bằng công nghệ nhận dạng giọng nói Siri trên thiết bị. Công cụ tương tự cũng được giới thiệu trên iPhone và iPad, cho phép người dùng điều khiển các thiết bị bằng giọng nói và thông qua các cử chỉ như chạm, vuốt và cuộn.

Sidecar

Với Sidecar, bạn có thể mở rộng màn hình trên máy tính bảng của mình. Đồng thời, bạn có thể sử dụng Apple Pencil của mình trên máy tính bảng đó để tương tác với các ứng dụng Mac như Final Cut Pro X, Adobe Illustration, v.v. Trên hết, Sidecar hoạt động không dây, cho bạn khả năng di động cao hơn.

Cập nhật ứng dụng Ghi chú & Nhắc nhở

Cập nhật ứng dụng Ghi chú & Nhắc nhở

Ứng dụng Ghi chú và Nhắc nhở sẽ được cập nhật đáng kể trong macOS Catalina. Ghi chú hiện bao gồm chế độ Gallery View và các công cụ cộng tác và tìm kiếm mạnh mẽ hơn. Ngược lại, Reminder có thiết kế lại giúp dễ dàng tạo, sắp xếp và theo dõi lời nhắc.

Screen Time

Screen Time

macOS Catalina mang tất cả các tính năng Screen Time yêu thích của bạn cho Mac, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bạn dành thời gian. Theo dõi việc sử dụng, lên lịch ngừng hoạt động và đặt giới hạn cho cả ứng dụng và trang web trên tất cả các thiết bị của bạn. Và với Chia sẻ gia đình, bạn có thể đặt giới hạn ứng dụng và giới hạn cho con bạn để giúp chúng chỉ có thể truy cập vào những nội dung phù hợp.

Cải tiến bảo mật

Cuối cùng, trong macOS Catalina, việc bảo mật sẽ tốt hơn rất nhiều, bắt đầu bằng việc thêm Khóa kích hoạt (Activation Lock) cho tất cả các máy Mac có Chip bảo mật T2. Với các phiên bản trước, Gatekeeper hiện sẽ kiểm tra các ứng dụng cho các vấn đề bảo mật đã biết. Trong khi đó, tính năng bảo mật dữ liệu mới yêu cầu tất cả các ứng dụng phải được phép trước khi truy cập dữ liệu người dùng. Ngoài ra còn có ứng dụng Find My, giúp bảo mật máy Mac bị mất hoặc bị đánh cắp và các thiết bị khác của Apple dễ dàng hơn.

Bạn có thể phê duyệt với Apple Watch để mở khóa một ghi chú, phê duyệt cài đặt ứng dụng và xem mật khẩu của bạn trong tùy chọn Safari.

Bạn thấy sao về macOS 10.15

Không phải tất cả các bản cập nhật macOS đều được tạo ra như nhau. Trong đó macOS Catalina là một trong những sản phẩm tốt hơn sẽ được công bố trong những năm gần đây. Được đóng gói đầy đủ các tính năng mới, HĐH mới sẽ được phát hành ra công chúng vào mùa thu này. Bạn thấy sao về các tính năng mới này trên macOS Catalina 10.15?

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments