Hướng dẫn cách hiển thị file và thư mục ẩn trên Mac

Giống như bất kỳ hệ điều hành nào, macOS giữ một số tệp bị ẩn khỏi người dùng. Trong hầu hết các trường hợp, điều này là thuận tiện và hợp lý, vì nó bảo vệ các tệp quan trọng khỏi bị xóa và do đó làm hỏng hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể cần hiển thị các tệp ẩn, để khắc phục sự cố hoặc nếu bạn chỉ muốn dọn sạch các tệp rác của máy Mac.

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn có thể chuyển đổi khả năng hiển thị các tệp ẩn trên máy Mac của mình. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách để hiển thị file ẩn trên máy Mac.

Các tập tin ẩn trên Mac là gì?

Các tệp ẩn trên Mac là các tệp bị ẩn khỏi mắt người dùng. Các tệp này là vô hình, tuy nhiên, chúng chiếm không gian đĩa giống như các tệp thông thường. Theo mặc định, Apple ẩn các tệp như tùy chọn, bộ đệm, nhật ký và các tệp dịch vụ khác của các ứng dụng đã cài đặt và của hệ thống macOS. Ngoài ra, có những ứng dụng đặc biệt, cho phép người dùng ẩn các tệp thông thường để bảo vệ chúng khỏi những con mắt tò mò. Nhiều người dùng có thể ẩn các tập tin và sau đó quên chúng. Đôi khi họ không nhận ra có bao nhiêu dữ liệu ẩn trên máy Mac của họ.

Tại sao Apple ẩn tập tin hệ thống?

MacOS luôn được bảo vệ cao khỏi bị hư hại bởi các hoạt động không chính xác của người dùng. Dữ liệu hệ thống cốt lõi là cần thiết để Mac chạy chính xác. Đó là lý do tại sao không thể truy cập một số thư mục hệ thống. Chúng được ẩn theo mặc định để ngăn chặn việc vô tình xóa chúng. Có vẻ hợp lý, nhưng đôi khi bạn có thể cần phải xem các tệp ẩn này vì những lý do sau:

  • Để tìm và xóa phần còn lại của các ứng dụng đã bị xóa
  • Để sao lưu dữ liệu quan trọng như tải xuống mail hoặc dấu trang của trình duyệt
  • Để tìm các tập tin bị ẩn vì lý do bảo mật
  • Để khắc phục sự cố của một số ứng dụng
  • Để xóa bộ nhớ cache, v.v.

Vì vậy, không phải tất cả các tập tin ẩn có thể cần thiết. Có hàng tấn tệp từ các ứng dụng đã bị xóa trước đây, hiện không cần thiết nhưng vẫn chiếm dung lượng đĩa vô dụng. May mắn thay, hướng dẫn này sẽ cho bạn cách để tìm và xem các tệp và thư mục ẩn.

Hướng dẫn cách hiển thị file và thư mục ẩn trên Mac

Có khá nhiều cách để xem file ẩn trên Mac hoặc các thư mục ẩn trên Mac ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản nhất đó là sử dụng Terminal.

Mở ứng dụng Terminal từ Launchpad. Sao chép và dán lệnh sau vào cửa sổ Terminal:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles -bool true
killall Finder

Lệnh này sẽ khởi động lại Finder và sau đó bạn sẽ thấy các tệp và thư mục ẩn trên máy Mac của mình.

Nếu bạn muốn ẩn các tập tin trở lại ban đầu, sau đó lặp lại thao tác nhưng thay đổi từ cuối cùng trong lệnh thành false.

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles -bool false
killall Finder

Hướng dẫn cách hiển thị file và thư mục ẩn trên Mac

Kết luận

Nếu bạn cần hiển thị các tệp ẩn trên máy Mac của mình, cho dù, để khắc phục sự cố hoặc xóa các tệp rác, các phương pháp được cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra, hãy nhớ cẩn thận với các tập tin ẩn. Nếu bạn không chắc chắn những gì bạn đang làm, bạn có thể gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng cho Mac của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan:

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments